Dịch vụ sửa nguồn Laser

Nguồn laser fiber là trái tim và là thiết bị đắt tiền nhất trên máy cắt laser fiber. Nó có thể chiếm đến hơn 60% giá trị máy.

Cũng như các thiết bị điện tử khác thì nguồn laser fiber cũng sẽ hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Đối với một số lỗi thì có thể reset được qua phần mềm từ xa. Một số lỗi nghiêm trọng phải gửi nguồn laser fiber về nhà sản xuất để thay thế thiết bị bên trong (ví dụ thay module) với chi phí rất đắt đỏ và tốn thời gian do phải gửi nguồn ra nước ngoài rồi vận chuyển trở lại.

Hiện tại không phải tất cả, nhưng chúng tôi đã có thể sửa chữa được một số lỗi từ nhẹ đến nặng của nguồn laser fiber, tùy tình trạng hư hỏng thực tế.

1626431650607

Tuổi thọ của nguồn laser fiber ?

  • Có nhiều thông tin cho rằng tuổi thọ nguồn laser fiber là khoảng 100.000 giờ, điều này là không chính xác. Các nhà sản xuất nguồn laser fiber đều không khẳng định điều này.
  • Tuổi thọ của nguồn laser fiber còn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và môi trường làm việc cũng như có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất khi lắp đặt, bảo trì hay không? Nếu lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật thì có thể làm nguồn laser bị hư hỏng chỉ sau vài tháng đến 1 năm sử dụng.

IMG 5722

Một số lỗi thường gặp của nguồn laser fiber – Cách khắc phục

1. Lỗi nguồn điện PS alarm

Lỗi này thường liên quan đến nguồn điện cấp cho nguồn laser. Nguồn điện cấp cho nguồn laser thường qua bộ ổn áp, tuy nhiên nếu nguồn điện trồi sụt đột ngột, bộ ổn áp dùng động cơ DC sẽ không điều chỉnh kịp thời theo thì sẽ xảy ra lỗi này.

⇒Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện vào nguồn laser. Nếu quá cao hoặc quá thấp so với quy định thì phải điều chỉnh ổn áp về mức điện áp quy định. Sau đó reset nguồn laser là có thể tiếp tục làm việc. 

16264276416922. Lỗi Back reflection

Đôi khi cắt vật liệu có tính phản quang cao, tia laser bị dội ngược về nguồn laser thì cơ chế bảo vệ của nguồn sẽ báo lỗi.

⇒ Cách khắc phục: Reset lỗi trên phần mềm. 

Trường hợp cắt vật liệu phản quang cao như đồng, thau, nhôm… mà nguồn laser báo lỗi thì sau 2 lần reset nếu lỗi vẫn còn xảy ra thì không nên tiếp tục cắt các vật liệu phản quang này nữa. Nếu không nguồn laser có thể sẽ bị hư hỏng nặng.

IMG 5718 e1660811040503

3. Lỗi Fiber interlock

Trường hợp 1: Lỗi này xảy ra nếu đầu QBH của sợi cáp quang lắp vào mỏ cắt bị lỏng, dẫn đến không đóng tiếp điểm an toàn nên nguồn laser sẽ ngắt tia laser và báo lỗi. Hoặc khi đầu cắt laser nóng đến 70 độ thì cảm biến nhiệt trên mỏ cắt cũng truyền tín hiệu để nguồn laser ngắt tia laser và báo lỗi. 

 Cách khắc phục: Kiểm tra và cắm chặt đầu QBH của sợi cáp quang vào mỏ cắt.

Trường hợp 2: Nếu đầu QBH đã cắm chặt vào mỏ cắt mà vẫn báo lỗi fiber interlock, thậm chí thử nối tắt 2 tiếp điểm (2 vòng tròn bằng thau) trên đầu QBH mà nguồn vẫn báo lỗi fiber interlock thì có khả năng dây tín hiệu bằng đồng bên trong sợi cáp quang bị đứt.

⇒Cách khắc phục: Thì trường hợp này thông thường phải thay luôn cả sợi cáp quang.

1626419461816

4. Lỗi cháy đầu cáp quang

Trong quá trình sử dụng, nếu để bụi lọt vào trong mỏ cắt lúc thay gương bảo vệ thì tia laser sẽ đốt cháy hạt bụi dẫn đến cháy gương hội tụ và / hoặc cháy đầu cáp quang. Nếu công suất nguồn laser càng lớn thì nguy cơ cháy đầu cáp quang càng cao. Vì với tia laser công suất lớn một hạt bụi rất mịn cũng có thể gây ra vấn đề.

Một nguyên nhân nữa là do sử dụng các phụ kiện không chính hãng, như gương, béc cắt rẻ tiền về lâu dài cũng sẽ giảm tuổi thọ nguồn laser.

⇒ Cách khắc phục: Lỗi này thông thường cũng phải thay sợi cáp quang. Tuy nhiên nếu vết cháy nhẹ và không quá nghiêm trọng thì chúng tôi có thể xử lý được.

fiber cable 1 225x300 1

5. Lỗi đứt cáp quang

Sợi cáp quang rất nhỏ chỉ từ 50-450 um (micromet) và được bọc trong lớp vỏ màu vàng. Đặc điểm của sợi cáp quang là giòn, không chịu được lực vặn, xoắn. Nên nếu không biết cách thì rất dễ làm đứt cáp quang.

⇒ Đối với lỗi này thì không còn cách nào khác là phải thay sợi cáp quang.

IMG 57601 e1660815569793

 

 

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0338028080
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon