Tia Laser Fiber và tầm quan trọng của nó

Để biết được giá trị của máy cắt Laser Fiber ta cũng cần biết được cách hoạt động của tia laser sợi quang này, hãy cùng Ngọc Việt tìm hiểu như thế nào làm nên tia laser: một loại tia có thể cắt mọi thứ với một công suất lớn.

Tia laser đầu tiên được chế tạo vào năm 1960 bởi Theodore H. Maiman (một kỹ sư và nhà vật lý người Mỹ: người đã nhận được nhiều giải thưởng cho phát minh của mình).

Tuy nhiên, vào năm 1961 chính Elias Snitzer đã trình diễn bộ khuếch đại sợi quang và laser fiber đầu tiên. Kể từ đó, công nghệ laser fiber được phát triển để sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghiệp, y học và viễn thông.

Cách hoạt động của tia laser fiber

Bước đầu tiên, đốt laze từ nguồn điện biến đổi điện năng thành các photon. Về cơ bản chúng sẽ tạo ra ánh sáng sau đó được bơm vào một sợi cáp quang. Nhưng nếu không được điều khiển bởi một cơ chế cụ thể, và máy cắt Laser Fiber sẽ giúp bạn làm điều đó, chỉ cần lập trình sẵn nó sẽ điều khiển theo một cơ chế vững chắc nhất.

Bên cạnh đó thì lõi được làm bằng thủy tinh silica và được phủ bằng các nguyên tố đất hiếm (trong trường hợp này là Ytterbium) và có chỉ số khúc xạ cao.  Lớp phủ bao quanh lõi cần phải có chiết suất thấp và là một lớp nhựa dày hơn, đóng vai trò như một bộ đệm để hấp thụ các chấn động và ngăn lõi bị uốn cong.

Tiếp đến là ánh sáng từ khúc xạ đi qua tấm ốp và đi ra ngoài ở một góc khác cuối cùng nó sẽ được nó bên trong lõi. Nếu không có lớp phủ, ánh sáng sẽ đi theo mọi hướng và thoát ra khỏi lõi. Nhờ chiết suất thấp của lớp phủ, chiết suất cao của lõi và độ hẹp của dây cáp, ánh sáng chiếu vào lớp phủ ở một góc lớn hơn góc tới hạn và phản xạ lại nhiều lần, khiến nó truyền qua cáp quang.

 

Cuối cùng để tạo ra chùm tia siêu tập trung, bạn cần một thấu kính chất lượng sắp xếp ánh sáng sao cho các tia của nó song song và có độ lan truyền tối thiểu. Tùy thuộc vào ống kính, chùm tia này có thể được hiệu chỉnh theo một đường kính cụ thể và tập trung vào một điểm cụ thể.

 

Chùm tia siêu tập trung này sẽ thoát ra ngoài sợi quang và tiếp xúc với tấm kim loại nhằm cắt sản phẩm với độ chính xác vượt trội. Và vì chiếc thấu kính này giúp bạn tạo ra chùm tia tập trung nên tuyệt đối không để nó bị bám bụi bẩn, cần phải thường xuyên vệ sinh thấu kính để có được thành phẩm hoàn hảo.

Sau khi đọc những điều trên bạn cũng có thể hiểu được vì sao laser fiber lại được ưa chuộng và tiện dụng hơn các loại Laser khác, nó được cấu tạo với những hiện tượng vật lý gần như đơn giản nhưng lại có sức công phá cực kỳ lớn khi kết hợp với máy cắt. Máy cắt laser đã cho ra đời một thành phẩm cực kỳ hoàn mỹ khi nó có thể làm tia laser trở nên nghe lời, tỉ mỉ hơn thay vì phải luôn căn chỉnh sợ nó bị lệch như những cách làm thủ công. Việc này cũng chứng minh cho việc Laser Fiber đang dần thay thế Laser CO2 qua các doanh nghiệp cơ khí tại Việt Nam cũng như toàn thế giới

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0582337754
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon